8 lợi ích massage chân và cách thực hiện

Lợi ích massage chân đã được công nhận từ y học phương Đông cổ đại cho đến nay, đây là phương pháp thư giãn tinh thần đồng thời tăng cường sức khỏe thể chất.

massage chân sức khỏe quận 7

Massage chân cùng nhấn huyệt là một liệu pháp được sử dụng từ rất xư cổ mà người ta dựa trên mối liên quan giữa các huyệt trong lòng bàn chân với cơ quan nội tạng trong cơ thể người. Những huyệt này nằm rải rác trên lòng bàn chân, mắt cá, ngón chân và mu bàn chân. Thông thường người thầy thuốc sẽ dùng ngón tay kích thích từng điểm tương ứng trên bàn chân để đạt được mục đích điều trị. Tuy nhiên nếu bạn có vết thương hở ở lòng bàn chân, gãy xương và bị bệnh nhân loãng xương nặng thì không được sử dụng phương pháp massage chân sức khỏe này 

Dưới đây là những lợi ích massage chân dành cho sức khỏe hàng đầu.

 1. Massage chân giúp bạn có giấc ngủ sâu hơn

Một trong những lợi ích mà massage chân mang lại có thể thấy được mà giúp bạn có giấc ngủ ngon. Massage chân và ngâm chân bằng nước ấm trước khi ngủ có giúp cải thiện tuần hoàn máu cũng như làm thư giãn các đầu dây thần kinh đem lại giấc ngủ sâu.

Theo sơ đồ các huyệt đạo của Đông y, những huyệt vị quan trọng liên quan đến giác ngủ thường tập trung ở giữa lòng bàn chân và đầu ngón cái.

2. Cải thiện vòng tuần hoàn lưu thông máu

Thông thường những người làm việc ở văn phòng máy lạnh thường xuyên phải ngồi một chỗ, bị các luồn khí lạnh xâm nhập vào cơ thể, nên hay dẫn đến các triệu  chứng như nhức mỏi vai gáy, bắp chân dần teo nhẽo vì ngồi nhiều. Đồng thời việc chạy theo thời trang khi sử dụng các loại giày như giày tây, giày cao gót… đã làm cản trở nghiêm trọng việc lưu thông máu ở bàn chân.

Chỉ với 10 phút massage chân mỗi ngày sẽ giúp hệ tim mạch tăng cường hiệu quả vận chuyển oxy cho bàn chân và cơ thể. Nhờ vậy liệu pháp này sẽ giúp phục hồi lưu thông máu ở bàn chân, ngăn ngừa chứng “giãn tĩnh mạch chi dưới” với người ngồi lâu.

3. Phòng, chống bệnh trầm cảm

Massage chân sức khỏe và nhấn huyệt bàn chân thậm chí có thể chống bệnh trầm cảm. Theo một nghiên cứu năm 2010 được công bố trên tạp chí Điều Dưỡng Hoa Kỳ, những động tác massage nhẹ nhàng có thể giúp những người bạn yêu thương vượt qua các giai đoạn khó khăn trong cuộc sống.

Một số điểm trên bàn chân được cho là có thể giảm triệu chứng trầm cảm. Ví dụ như điểm giữa ngón cái, giữa lòng bàn chân… Xoa bóp hoặc nhấn giữ các huyệt này khoảng 2-3 phút mỗi ngày có tác dụng ổn định tình cảm và sức khỏe tinh thần.

4. Giảm các triệu chứng đau nhức

massage chân ở sài gòn

Bấm huyệt có thể giúp điều trị các chứng đau nhức như đau đầu, đau nửa đầu, đau cổ gáy, đau lưng…

Nếu đau lưng, hãy massage các huyệt ở phần viền bàn chân từ ngón cái tới gót chân. Đối với cổ và cai gáy thì nên massage các ngón chân và các khớp nối các ngón chân 5 phút mỗi ngày các cơn đau sẽ dần biến mất.

Massage mắt cá chân có hiệu quả đối với đau đầu và đau nửa đầu.

Để giảm đau đùi và đau lưng thì bấm huyệt ngay tại điểm giữa gân gót và xương mắt cá ngoài. 

5. Giảm phù ở phụ nữ mang thai

massage chân hồ chí mình

Một trong các vấn đề nội tiết thời kỳ mang thai là những rối loạn về thận, dẫn đến phù nề và đau tức cẳng chân.

Phương pháp massage: 2 ngón cái giữ chặt phần ức bàn chân, các ngón còn lại lần lượt vuốt nhẹ phần mu bàn chân. Động tác này sẽ làm dịch bị ứ đọng ở cẳng chân nhanh chóng tuần hoàn trở lại và được thận thải ra ngoài khi tiểu tiện.

Cùng với massage chân hàng ngày, để giảm phù, sản phụ cần nghỉ ngơi, mang giày thoải mái, uống nhiều nước và giữ chân cao khi ngủ.

6.Chứng rối loạn tiền mãn kinh ở phụ nữ trung niên

Biểu hiện của chứng bệnh tiền mãn kinh thường xuất hiện ở phụ nữ trung niên với các triệu chứng như buồn bã, khó chịu, mất ngủ, đầy hơi, mệt mỏi, đau đầu và thay đổi tính tình. Nguyên nhân gây ra bệnh này là suy giảm hocmon nữ  khiến rối loạn hệ thần kinh thực vật trước khi kết thúc kinh nguyệt ở nữ giới.

Có thể giảm các triệu chúng gây hại cho sức khỏe bằng cách nhấn huyệt dũng tuyền nằm ở lòng bàn chân. Nên kết hợp với xoa bóp toàn bộ bàn chân mỗi ngày, sẽ có tác dụng ổn định và cân bằng hệ thần kinh thực vật.

7. Hỗ trợ điều trị bệnh huyết áp cao

Tăng huyết áp là bệnh mãn tính thường gặp ở ngườilớn tuổi hoặc người có thói quen ăn mặn, người mỡ máu cao hoặc người hay lo lắng. Lợi ích massage chân cũng chỉ ra nhấn huyệt bàn chân sẽ giúp cơ tim giãn nhẹ qua đó giúp hạ huyết áp và kích thích gan tăng cường bài tiết mỡ thừa trong lòng mạch qua túi mật.

8. Sự liên quan giữa huyệt đạo lòng bàn chân và cơ quan nội tạng

Theo y học Trung Hoa cổ đại, xoa bóp ấn huyệt giúp kích thích cơ thể hoạt hóa và đả thông lục phủ ngũ tạng rất tốt. Và y học hiện đại cũng chỉ ra rằng ở lòng bàn chân có hơn 7 ngày đầu mút thần kinh nối đến các cơ quan nội tạng trong cơ thể.

Phương pháp massage: Một tay giữ cổ chân, một tay ấn huyệt theo vị trí tương ứng khoảng 30 giây. Nếu bấm phải chỗ nào đau nhiều mà không phải do chấn thương hay bệnh lý chứng tỏ tạng tương ứng ở đó có bệnh, cần phải ấn lại điểm đó khoảng 30 giây nữa.

Tin tức khác