Massage chân giúp khắc phục chân vòng kiềng

Chân vòng kiềng là tình trạng đầu gối và cẳng chân cong vòng hướng ra phía ngoài. Người bị chân vòng kiềng có thể bị 1 hoặc cả 2 chân. Họ thường cảm thấy thiếu tự tin khi ra ngoài và rất khó khăn khi chọn lựa trang phục. Người bị chân vòng kiềng rất dễ nhìn thấy ngay lập tức tình trạng của đôi chân điều này gây mất tự tin đặc biệt bị diện quần bó. Họ vẫn có thể đi lại bình thường nhưng vẫn gặp khó khăn khi di chuyển. Và ngoài ra những người bị chân vòng kiềng có thể còn thường xuyên bị đau nhức khớp gối.

Tình trạng chân vòng kiềng gây mất tự tin cho nhiều người.

Nguyên nhân bị chân vòng kiềng là do đâu?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng bị chân vòng kiềng như sau:

- Bị từ lúc còn trong bụng mẹ do tư thế gấp người trong tử cung của trẻ

- Bị còi xương, thiếu hụt canxi trong quá trình phát triển hay suy dinh dưỡng

- Do hệ xương bị dị tật trong quá trình phát triển như bị gãy xương nhưng khi lành lại thì không được như xưa…

- Một trong những căn bệnh phổ biến là Blount (rối loạn xương ống chân) ở trẻ em và thanh thiếu niên dẫn tới tình trạng chân vòng kiềng, khiến chân bị khuỳnh ra hai bên.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng chân vòng kiềng. Và cũng có nhiều cách để khắc phục, trong đó việc tập các bài tập chân sẽ hỗ trợ phần nào tình trạng chân vòng kiềng được thay đổi tốt hơn. Với những bài tập trong phòng tập bạn nên tìm một người hỗ trợ để đảm bảo rằng những động tác của mình đúng chuẩn, tránh những thương tổn cho cơ thể vì tập sai động tác. Hãy massage chân sau khi tập để có hiệu quả tốt nhất.

Nhón chân

Bài tập này giúp cho bắp chân bạn trở nên to khoẻ và mạnh mẽ hơn rất nhiều. Bạn có thể dùng tạ trên vai và nhón chân như hình trên. Nhưng nếu bạn lo lắng cho vai và lưng thì bạn có thể ngồi vào máy tạ nhón chân để giảm áp lực lên lên các vùng cơ thể còn lại.

Đạp máy tạ

Lựa chọn mức tạ phù hợp, ngồi vào máy tạ, hai chân dang rộng bằng vai và đặt lên bảng tạ. Đạp chân mạnh đến khi duỗi thẳng chân và giữ khoảng 2, 3 giây. Cuối cùng từ từ cong chân lại như tư thế ban đầu. Bài tập này chú trọng và cơ đùi của bạn.

Máy nâng đùi

Ngồi vào ghế, hai chân dang rộng bằng vai, hai tay thả lỏng. Bắt đầu tập luyện, giữ cố định phần đùi và cẳng chân nâng thanh tạ lên cho đến khi thẳng chân. Sau đó thả từ từ thanh tạ xuống.

Thả lỏng chân

Đây là một bài tập quan trọng vì nếu không bạn sẽ dễ mắc phải chấn thương. Hai chân đứng bằng vai, thả lỏng cả cơ thể và chân. Chân trái làm trụ và chân phải đá lên phía trước 15 độ và lắc nhiều vòng. Những ai chân vòng kiềng có thể tập nhiều hơn động tác này. Nên nhớ bạn không dùng một tý sức nào trong động tác này. Lần lượt chân phải rồi chân trái và thực hiện mỗi bên 4 lần.

Lưu ý: Với các bạn bị tình trạng chân vòng kiềng nếu muốn tập luyện cần phải có sự tư vấn của bác sĩ trước khi bước vào quá trình tập. Trong thời gian tập luyện nếu cảm thấy bị đau thì phỉa dừng tập ngay lập tức.

Massage chân hỗ trợ trong khắc phục chân vòng kiềng

Quá trình massage chân, bấm huyệt lòng bàn chân kích thích trực tiếp đến các huyệt đạo cơ thể sẽ mang lại cho bạn cảm giác thư giãn thần kinh và thể xác, giảm đau, chống co thắt đặc biệt sau những bài tập nặng khắc phục chân òng kiềng. Với phương pháp massage chân, có thể chữa được nhiều triệu chứng khác như nhức đầu, suy nhược thần kinh, trầm cảm, hồi hộp, lo lắng,...và giảm đau. Thúc đẩy lưu thông và tuần hoàn máu về tim diễn ra dễ dàng hơn, cải thiện việc trao đổi chất dinh dưỡng, làm cho cơ, xương, khớp mềm mại, dẻo dai, tăng độ bền bỉ và sức chịu đựng của bàn chân.

Liệu pháp massage chân giúp xua tan mệt mỏi và căng thẳng do những bài tập mang lại đồng thời đem lại nhiều cảm xúc tích cực cho những người đang muốn khắc phục mặc cảm về đôi chân. Sự căng thẳng ở mắt cá chân hay bàn chân sẽ lập tức thuyên giảm nhờ massage. Đây được xem là giải pháp làm giảm căng thẳng hiệu quả và an toàn nhất trong phương thức trị liệu thư giãn. Chúng ta dễ dàng nhận thấy những lợi ích thiết thực của massage chân:

• Phục hồi sức khỏe và phát triển tính linh hoạt của cơ bắp.

• Cải thiện lưu thông tuần hoàn máu, mang lại nhiều tác dụng cho các bộ phận khác thông qua sự kích thích. Ví dụ: Massage giúp da đẹp hơn….

• Tiếp thêm sinh lực, đem đến sự năng động, giúp cơ thể hoạt động cả ngày mà không bị stress.

Ngoài những tác động vật lý bạn có thể tìm đến bác sỹ để sử dụng các phương pháp tác động trực tiếp như kẹp chân y tế khắc phục chân… Hoặc sự khéo léo trong phong cách ăn mặc cũng có thể che dấu khuyết điểm này của bạn.

 

Tin tức khác