Một số bài tập chữa đau lưng hiệu quả

Một số bài tập chữa đau lưng hiệu quả

Đau lưng là bệnh chung của dân văn phòng công sở, hầu như những ai làm việc phải ngồi quá nhiều đều bị. Đọc bài viết dưới đây để biết một số bài tập thể dục chữa đau lưng, giúp đẩy lùi cơn đau hiệu quả. Đây là những bài tập trị đau lưng cho dân công sở, văn phòng và những người làm việc phải ngồi nhiều kèm theo phác đồ điều trị chuẩn mực.

4 bài tập chữa đau lưng tốt nhất

Theo tổng hợp từ nhiều nghiên cứu đã đưa ra tổng hợp từ các động tác yoga tạo ra 4 bài tập bài tập dưới đây giúp người bệnh điều trị đau lưng thành công, đánh bay các cơn đau thắt lưng cấp tính, nhất là đối với những người có thói quen sinh hoạt, tư thế lao động, ngủ nghỉ... không khoa học như dân văn phòng, người lao động nặng, bệnh nhân xương khớp...

Bài 1: Bài tập với ghế cho người đau thắt lưng

massage chân sức khỏe

Rất đơn giản bạn có thể tập ngay tại văn phòng trong giờ giải lao hoặc khi bị đau lưng đột ngột. Chỉ cần sử dụng chiếc ghế của mình để áp dụng những động tác này. 

Thực hiện:

- Đứng thẳng lưng ở trước ghế, cách khoảng 10 cm

- Từ từ gập người về phía ghế nhưng lưng vẫn thẳng.

- Giữ đầu gối thẳng theo hướng mũi chân.

- Ngồi xổm khi bạn tiếp xúc với ghế khoảng 10 giây rồi trở về tư thế ban đầu.

- Hít vào thở ra đều đặn.

- Thực hiện khoảng 10 - 15 lần

Chú ý căn chỉnh độ cao của bề mặt ghế cho vừa tầm với cơ thể.

Bài tập 2: Bài tập điều trị đau lưng cho dân văn phòng với bàn làm việc

massage chân nguyenson137

Đối với những người làm công việc văn phòng hãy tận dụng chiếc bàn làm việc của mình ngay ở cơ quan để áp dụng thực hiện. Lưu ý: hãy chọn bàn có độ cao ngang với thắt lưng của mình.

Thực hiện:

- Đưa 2 tay bám vào thành bàn, từ từ đẩy người ra cho đến khi mặt bàn, tay và lưng tạo thành một đường thẳng.

- Dùng chân trái làm trụ, đặt vuông góc với mặt bàn

- Chân phải đá thẳng ra phía sau từ 5 - 10 lần

- Sau đó đổi chân để đảm bảo cả 2 phần cơ lưng đều được thư giãn.

- Hít thở đều đặn.

Bài 3: Động tác “con thằn lằn”

massage chân nguyenson137

Đây là động tác yoga khá nổi tiếng được thực hiện trong hầu hết các bài tập ở các trung tâm yoga. Không chỉ thế động tác này phù hợp cho những người bệnh đau lưng mà còn có thể áp dụng linh hoạt cho cả những đối tượng bị tổn thương cột sống nói chung như thoái hóa, loãng xương, gai cột sống, chữa đau lưng

Thực hiện:

- Nằm sấp, bàn tay úp xuống ngang vai.

- Đặt cằm xuống, 2 chân duỗi thẳng.

- Dùng tay nâng nửa thân người lên, ưỡn đầu và ngực tối đa về phía trước.

- Chân vẫn giữ nguyên.

- Giữ 5s rồi hạ xuống.

- Áp dụng 10 - 15 lần

Bài 4: Động tác “con châu chấu”

massage chân chữa đau lưng

Với những người bị đau lưng lâu năm thì bài tập con châu chấu quả thực là một cách chữa đau lưng tuyệt vời. Không chỉ giúp kéo giãn cột sống một cách tự nhiên mà những động tác co, duỗi mô phỏng tư thế con châu chấu còn hạn chế sức ì của cột sống, giảm trọng tải đè nén, giảm áp lực cột sống và hạn chế sự ma sát giữa các đốt sống bên trong.

Thực hiện:

- Nằm sấp xuống thảm, nâng chân phải lên, giữ thẳng, nâng càng cao càng tốt

- Cột sống hơi ưỡn về phía trước

- Giữ 5s rồi hạ chân, đổi bên

- Thực hiện 7 - 10 lần

Tóm lại 4 bài tập trên giúp những phác đồ chữa đau lưng phát huy tối đa tác dụng và thuyên giảm cơn đau một cách tự nhiên.

Lợi ích của những bài tập này

Những bài tập thể dục và yoga owr trên có thể xem như là chìa khóa giúp người bệnh tiến gần đến với khả năng chữa bệnh dứt điểm. Khi áp dụng một cách đều đặn với cường độ phù hợp, các bài tập trên không những giúp hỗ trợ đắc lực trong việc chữa đau lưng. Mà bài tập còn tác động tích cực đến việc ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm như: Rối loạn vận động, mất khả năng lao động, chân tê bì, teo cơ, liệt các chi… nhờ những ưu điểm sau:

- Giúp tăng cường sự linh hoạt, dẻo dai cho xương khớp. Quá trình tập luyện chăm chỉ giúp hệ cột sống được vận động thường xuyên, các khớp trở nên linh hoạt, trơn tru hơn. Sau khi tập không chỉ có vùng lưng được giảm đau mà hệ cơ đùi, chân đều được giãn ra, thoải mái.

- Tập luyện giúp khí huyết lưu thông dễ dàng, giải phóng áp lực chèn ép, tránh tỉ trọng dồn nén của khối lượng cơ thể lên cột sống.Quá trình tập luyện kiên trì giúp dưỡng chất khi đi vào cơ thể được vận chuyển dễ dàng đến từng đốt sống, gia tăng sức đề kháng tự nhiên.

- Người bệnh đau lưng cảm thấy thoải mái, dễ chịu, tinh thần lạc quan. Đặc biệt, bạn có thể tự thực hiện tại nhà, văn phòng làm việc vì đây đều là những bài tập hết sức đơn giản, nhẹ nhàng.

Tuy nhiên các bài tập điều trị đau lưng này cũng có những hạn chế nhất định. Ví dụ:

- Tập không đúng nguyên tắc sẽ khiến cột sống lệch, vẹo, đau thắt lưng.

- Nếu bài tập không phù hợp với tình trạng bệnh sẽ tác động tiêu cực cho cột sống.

- Do không có sự tư vấn tư bác sĩ.

- Chỉ có tác dụng tốt với các trường hợp cấp tính, trường hợp mãn tính chỉ mang tính chất hỗ trợ.

Tin tức khác